Tin Tức

CÔNG TY TNHH BẢY TÌNH

Cọc cừ tràm – đặc điểm và ứng dụng

Cọc tràm được hiểu là “ nền gia cố cừ tràm” nó là một giải pháp công nghệ mang tính truyền thống để xử lý nền cho công trình có tải trọng nhỏ trên nền đất yếu. Cọc tràm có chiều dài từ 3-6m được đóng để gia cố nền đất với mục đích làm tăng khả năng chịu tải và giảm độ lún. Theo kinh nghiệm nhiều năm làm việc của chúng tôi thì mật độ đóng tiêu chuẩn là 25 cọc tràm cho 1m2.

 

Cọc cừ tràm được người pháp sử dụng đã từ rất lâu. Thực tế đã chứng minh các công trình vẫn tồn tại rất tốt dù kiến trúc không còn phù hợp hoặc phần kết cấu chính sắp sụp đổ do hư hỏng theo thời gian.Trong đó có những căn hộ cấp 4, đến những chung cư 3-5 tầng đang tồn tại đến nay là 1 chứng minh cụ thể cho việc sử dụng cừ tràm như 1 giải pháp hiệu quả gia cố nền móng cho những công trình nhỏ và thấp tầng.

Sử dụng cọc tràm trong thiết kế là 1 việc làm không chuẩn mực , nhưng không phải thế mà không sử dụng đến, trên thực tế thì nó vẫn sử dụng tốt cho những nơi có điều kiện thích hợp. Trường hợp nó được sử dụng như 1 phương pháp xử lý nền đất yếu trong dân gian.

Việc tính toán móng cừ tràm trên nền đất yếu có thể mang lại một số hiệu quả đáng kể:

 • Chúng ta tận dụng được vật liệu sẵn có của địa phương chúng ta.
 • Thích hợp cho các công trình xây chen
 • Có khả năng chịu tải trọng của công trình có độ cao từ 3-5 tầng.

Đặc điểm cọc tràm

Cừ tràm hay tràm cừ còn có tên khác : tràm ta, tràm cajuputi. Nơi được trồng tập trung nhiều nhất là Tây Nam Bộ. Nó có 1 số công dụng : gỗ dùng để làm cọc cừ trong xây dựng, làm nhà, đóng đồ dùng, công nghiệp sản xuất,... lá cất tinh dầu làm dược liệu

 • Cừ tràm sống thích hợp nơi có nhiệt độ trung bình 26-27 độ C, lượng mưa 1.500-1800mm.
 • Đất ngập phèn, có độ PH 2,5-3,0, có thành phần cơ giới nặng, ngập trung bình 4-5 tháng trong năm.
 • Mọc được ở đất ngập vùng núi đá vôi, đất xám, đồi núi ít
 • Hạt giống phong phú, thu hái ở rừng giống chuyển hoá và các xuất xứ được công nhận, trồng tập trung

Được trồng theo tiêu chuẩn ngành kỹ thuật bằng cây có con bầu, cây con rễ trần hoặc gieo hạt thẳng, mặt độ dày 10.000-20.000 cây/ ha.

 • Cọc tràm được làm từ cây cừ tràm là vật liệu gỗ nên không thể xem là vật liệu có tính truyền lực đẵng hướng, đặc thù cây tràm có cây cong, cây thẳng, tuổi đời khác nhau.
 • Việc sử dụng cọc tràm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mực nước ngầm trong năm, mà mực nước ngầm thì thay đổi theo mùa, tuỳ từng vùng mà cũng có sự thay đổi mực nước ngầm khác nhau.

Ứng dụng cừ tràm

Theo kinh nghiệm nên sử dụng cừ tràm ở những vùng đất yêu, đất bùn , có sức chịu tải thấp.

Không nên lạm dụng cừ tràm , nên dùng cho nhà dưới 5 tầng( do kích thước móng không lớn) nhưng cũng phải giám sát thật kỹ về kích thước, mật độ đóng, coi chừng bị bẻ cừ. Sử dụng tốt nhất là bên dưới có 1 lớp đất để mũi cừ có thể cắm vào được. Khi đó cừ có thể làm theo vật liệu cừ và ta có thể xây nhà 5 tầng trên đó.

Vì cừ tràm nằm dưới mực nước ngầm và dưới đất một thời gian vỏ cừ tràm mục dần, nhiều công trình đào lên cho thấy 10-15 năm vỏ cừ tràm bị phá huỷ dần tuỳ theo tính chất của nước ngầm. Cho nên không nên sử dụng cho công trình 3-4 tầng có niên hạn sử dụng trên 50 năm.

Kết Luận:

 • Không nên đánh giá quá thấp khả năng chịu lực của cừ tràm
 • Không sử dụng cừ tràm ở nơi có địa chất quá yêu và sâu, nên hạn chế sử dụng khi nền móng có sự rung động lớn, trong trường hợp này nên thay đổi thành móng bê tông hay là những giải pháp móng kết hợp khác.
 • Nên phân bổ áp lực đồng đều trên móng, độ lún móng khi gia cố cừ tràm cần được quan tâm. Khả năng chịu lực tối đa sau khi gia công nên lấy từ 0.6-0.8 kg/cm2.
 • Đường kính,chiều dài và mật độ cừ (16 cây/m2 hoặc 25 cây/m2 hoặc 35 cây/m2). Cần được chú ý đến.
 • Cấu tạo và chất lượng thi công lớp vật liệu chèn đầu cọc ảnh hưởng rất lớn đến độ lún và chất lượng của nền cừ tràm.
 • Độ ẩm của đất và chất lượng nước ngầm  ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng cừ theo thời gian sử dụng.
 • Quan niệm tính toán nên thiên về nhóm cọc.
 • Nhổ thử một cây cừ tại công trình được gia cố lâu năm để có suy nghĩ và quyết định đúng khi chọn giải pháp nền móng( mục nát, yếu nhớt, khi không đủ độ ẩm)

Trên đây là tất cả những gì về cừ tràm mà công ty Thái Dương chúng tôi chia sẻ lại hay còn là kinh nghiệm qua nhiều năm mà chúng tôi thấy được để chia sẻ cho quý khách hiểu rõ được những gì liên quan tới cừ tràm. Để quý khách có thể lựa chọn đúng theo nhu cầu của mình.

Quý khách có bất cứ thắc mắc hay có nhu cầu sử dụng cừ tràm hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH BẢY TÌNH
Đang online: 1 Truy cập ngày: 52 Tổng truy cập: 72303
<
Gọi điện SMS Chỉ Đường
Zalo