Tin Tức

CÔNG TY TNHH BẢY TÌNH

Tại sao cọc cừ tràm vẫn chưa hết hot đối với các công trình xây dựng

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng nhiều vật liệu phương pháp thi công hiện đại đã được áp dụng. Nhiều công trình quy mô lớn kết cấu phức tạp đã được thi công thành công minh chứng cho chất lượng của các loại vật liệu mới đó như cọc bê tông, gạch không nung,... Tuy nhiên đối với các công trình xây dựng hiện nay, thì vật liệu xây dựng truyền thống vẫn có chỗ đứng cho riêng mình nhờ giá cả cũng như chất lượng lẫn phương pháp thi công. Trong số đó phải kể đến cọc cừ tràm vẫn là một sự lựa chọn yêu thích của các công trình xây dựng hiện nay, đặc biệt là nhà dân, các công trình thủy lợi kiên cố hóa kênh rạch. Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tại sao cọc cừ tràm lại giữ được vị thế đó nhé.

Lịch sử gọi tên cọc cừ tràm trong các công trình xây dựng xưa

Cọc cừ tràm là một loại vật liệu đã có từ rất  lâu, song hành cùng nhiều công trình lịch sử từ thời pháp thuộc. Điều này là minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng của cọc cừ tràm phải không nào. Khi đến thành phố mang tên Bác bạn sẽ thấy công trình nhà hát thành phố vẫn đang tồn tại rất tốt. Và vật liệu gia cố nền đất yếu của nhà hát chính là cây cừ tràm được vận chuyển từ miền Tây lên thành phố. Ngoài ra cọc cừ tràm còn góp phần hình thành khu chung cư Thanh Đa tại quận Bình Thạch vào những năm 68-72 của thế kỷ trước. Và dĩ nhiên loại vật liệu này vẫn đang hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình, đảm bảo cho người dân sinh sống và sinh hoạt.

Giá cừ tràm rất phù hợp với các công trình xây dựng hiện nay

Như tất cả chúng ta đều biết tài chính luôn là một vấn đề quyết định rất lớn tới việc chọn vật liệu thi công xây dựng. Và đối với các công trình như nhà dân thì cọc cừ tràm là một sự lựa chọn đáng cân nhắc cả về chất lượng và giá cả. Do cừ tràm là loại cây có khả năng sinh sống và phát triển khá tốt trong điều kiện không đòi hỏi quá cao. Như thổ nhưỡng, khí hậu vùng Tây Nam Bộ rất thích hợp cho loại cây này sinh sống và phát triển. Do đó nguồn cung cừ tràm tương đối dồi dào và đa dạng.

Nhờ nguồn cung đó mà giá cừ tràm rẻ hơn rất nhiều so với thi công bằng cọc bê tông. Tùy theo nhu cầu của công trình thi công mà sử dụng các loại cọc cừ tràm khác nhau. Điều này cũng giúp ích rất nhiều trong việc tiết giảm chi phí vật liệu thi công công trình. Hiện nay trên thị trường cọc cừ tràm được chia làm nhiều loại với mức giá khác nhau. Loại 1 có đường kính 6 - 8 cm, với chiều dài 2,6-3,6 m. Cừ tràm loại 2 có đường kính 8 - 10 cm và chiều dài 2,8 – 3,5 m. Và cuối cùng 2 con số này với cừ tràm loại 3 là 10-12 cm và 3,8-4,5 m và còn một số loại khác nữa.

Ngoài ra thêm một yếu tố khi sử dụng cọc cừ tràm làm vật liệu xây dựng cho ngôi nhà của mình là phương pháp thi công. Đối với các công trình quy mô nhỏ thì việc đóng cừ tràm bằng tay tạo ra một lợi thế rất lớn. Thứ nhất là máy móc của các đơn vị thi công công trình kiểu này cũng không có nhiều, tạo điều kiện rất lớn trong việc chọn nhà thầu thi công. Thứ hai là không xuất hiện bên thứ ba làm tăng chi phí xây dựng.

Chất lượng đảm bảo khi sử dụng cọc cừ tràm

Cho dù là công trình quy mô lớn hay nhỏ thì việc thi công công trình xây dựng luôn là một vấn đề lớn đối với bất kỳ khách hàng nào. Và ngôi nhà của người dân cũng như vậy, đó làm tâm huyết mồ hôi lao động của họ sau nhiều năm tháng làm việc. Do đó cọc cừ tràm phải chứng minh được chất lượng của mình thì mới có được chỗ đứng vững chắc như thế cho đến ngày hôm nay.

Trong một công trình người thi công sẽ đóng cừ tràm để gia cố nền đất yếu đồng thời nâng cao độ chặt của đất. Các cây cừ tràm có tuổi đời lâu năm, cao, thẳng thì mới được chọn làm cọc để đóng gia cố đất. Điều này được áp dụng nhờ tính năng cọc cừ tràm không bị mục nát hư hỏng mối mọt trong điều kiện đất ngập nước lên đến hơn 50 năm. Các công trình thi công từ thế kỷ trước vẫn tồn tại cho đến ngày nay được nêu ở đầu bài viết là minh chất rõ ràng nhất về tác dụng của loại vật liệu này không hề thua kém bê tông khi lực chịu trọng tải lên nó là không quá lớn.

Trong bất kỳ thời đại nào thi công nhà dân quy mô nhỏ vẫn chiếm một % không nhỏ trong các công trình xây dựng trên cả nước. Điều này tạo điều kiện rất lớn để cọc cừ tràm có chỗ đứng cho đến ngày hôm nay và cả trong tương lai. Tuy nhiên việc khai thác cừ tràm quá nhiều không những ảnh hưởng đến nguồn cung của loại vật liệu này mà còn khiến môi trường bị tàn phá. Do đó việc gây dựng trồng lại cây này là một việc làm mang tính cấp bách đối vừa để bảo vệ môi trường nói chung vừa giữ được một vật liệu đáng giá trong ngành xây dựng.

Các bài khác:
CÔNG TY TNHH BẢY TÌNH
Đang online: 2 Truy cập ngày: 92 Tổng truy cập: 71284
<
Gọi điện SMS Chỉ Đường
Zalo